เว็บไซต์สำนักงานเกษตรอำเภอ

วิธีแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร จากคอลัมน์ DO And Eat วารสารส่งเสริมการเกษตร

 

..... Mango Pudding พุดดิ้งมะม่วง .....

 

 

ส่วนประกอบ

     1. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก  1.5 ลูก

     2. แผ่นเจลาติน  6 แผ่น

     3. นมข้นหวาน  1/3 ถ้วยตวง

     4. วิปปิ้งครีม  1 ถ้วยตวง

     5. น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง

     6. น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา

     7. น้ำมะนาว  1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

 

     1. แช่แผ่นเจลาตินกับน้ำเปล่าเย็นจัด ประมาณ 10 นาที จนนิ่มและบีบน้ำออกจากเจลาตินที่แช่น้ำให้มากที่สุด เตรียมไว้

 

     2. นำเเนื้อมะม่วงสุกครึ่งลูกหั่นเต๋า ขนาด 1x1 เซนติเมตร เตรียมไว้

 

     3. นำเนื้อมะม่วงสุกอีกครึ่งลูกใส่ลงเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำแช่ตู้เย็นเพื่อทำเป็นซอสมะม่วง เตรียมไว้

 

     4. นำเนื้อมะม่วงสุกที่เหลือใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด

 

     5. นำเนื้อมะม่วงที่ปั่นแล้ว วิปปิ้งครีมและนมข้นหวานเทลงหม้อนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเดือดแล้วนำเจลาตินที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อส่วนผสม คนให้เข้ากันจนเจลาตินละลาย จนเดือดอีกครั้ง

 

     6. เทน้ำพุดดิ้งที่ได้ลงในถ้วย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนเซ็ตตัว

 

     7. ตักซอสมะม่วงใส่ลงในถ้วยพุดดิ้ง ตักเนื้อมะม่วงที่หั่นเตรียมไว้ลงไป 3-4 ชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

 

 

 

 

น.ส. กนกอร  สายมณี

นวส.ชำนาญการ

26 กรกฎาคม 61 11:28:12